Viết bình luận

Viện hải dương học - Đại dương thu nhỏ ở Nha Trang

Viện Hải Dương học Nha Trang là một điểm đến lý tưởng cho những du khách yêu thích khám và nghiên cứu thế giới đại dương, với việc sở hữu tới 20.000 mẫu vật của hơn 4.000 loài sinh vật biển và động thực vật, Viện Hải Dương học đã trở thành kho tàng sinh vật biển quý hiếm của Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi đi vào bên trong để tìm hiểu xem nơi này có những điều thú vị gì nữa nhé!

1. Vị trí

Viện hải dương học Nha Trang nằm ở địa chỉ số 1 Cầu Đá, thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa, cách trung tâm thành phố biển Nha Trang chừng 6km về phía Đông Nam. Viện hải dương học là viện chuyên nghiên cứu về đời sống của các loài động thực vật hải dương, được thành lập năm 1923 là một trong những cơ sở nghiên cứu khoa học ra đời sớm nhất ở Việt Nam. Nơi đây được nhiều người xem là “từ điển của hệ sinh thái biển”.

Viện hải dương học - Đại dương thu nhỏ ở Nha Trang;

Khung cảnh bên ngoài Viện Hải dương học Nha trang

Hiện nay, Viện nằm trong hệ thống các viện nghiên cứu chuyên ngành của Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia Việt Nam. Viện nằm ở khu vực gần vùng biển sâu, nơi gặp gỡ của 2 dòng hải lưu nóng – lạnh, có nhiều tầng lớp từ mặt nước đến biển sâu. Chính vì thế, môi trường khu vực này rất thuận lợi cho các loài sinh vật định cư và sinh sống.

2. Khám phá Viện Hải dương học 

 Bạn sẽ phải bất ngờ khi vừa bước chân vào Viện Hải Dương Học Nha Trang, toàn cảnh thế giới đại dương bỗng hiện ra trước mắt với hàng trăm loài đang được nuôi dưỡng mỗi ngày cùng hàng ngàn mẫu hiện vật.

mẫu sinh vật biển

Những mẫu vật của sinh vật biển quý hiếm tại Viện Hải Dương Học Nha Trang

Viện Hải Dương Học Nha Trang được chia ra làm nhiều khu vực để bạn dễ dàng tham quan, khám phá. Thứ nhất là khu vực trưng bày hình ảnh và mô hình sinh thái biển giúp cho bạn hiểu hơn về các vùng biển hiện nay hay các rạn san hô có trong Vịnh Nha Trang, tiếp tới là hệ thống quần thể sinh thái trong đó có các hồ nuôi sao biển, hải cẩu, cầu gai, hải sâm, cá mập…đã được ban quản lý đưa về đây nuôi và phục vụ cho công việc nghiên cứu.

hồ nuôi sao biển ở viện hải dương học nha trang

Hồ nuôi sao biển, hải cẩu, hải sâm, cá mập,...

Tại khu vực trưng bày, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng các bộ mẫu sinh vật biển lớn và quý hiếm, với khoảng 20.000 mẫu vật của hơn 4.000 loài sinh vật biển và động thực vật trong các hồ nước ngọt và ao (gồm Biển Hồ Campuchia, Biển Đông, Vịnh Thái Lan).

sinh vật biển quý hiếm

Có nhiều sinh vật lạ được lưu trữ ở viện hải dương học

Với tảo biển đã có tới hơn nghìn loài gồm: tảo silic, tảo kim, tảo đỏ, tảo xanh lam... Và các loại rong biển có giá trị dược phẩm, thực phẩm đến thực vật bậc cao sống trong rừng ngập mặn. Động vật nguyên thủy thì có các loài đại diện như: san hồ, hải miên, xoang tràng... với muôn hình, vạn trang. Nhóm giáp xác cao có khoảng 1.600 loài, đáng quan tâm là cua Huỳnh Đế, cua Quan Công, tôm hùm, tôm he. Hiện còn có cua khổng lồ lưu trong bảo tàng mà sải chân dài tới 1,2m.

bộ xương cá voi khổng lồ

Bộ xương cá voi khổng lồ, kích thước dài tới 26m, cao 3m với 48 đốt sống

Khu trưng bày mẫu vật lớn chính là điểm nổi bật trong Viện, bởi nơi này có bộ xương cá voi khổng lồ, kích thước dài tới 26m, cao 3m với 48 đốt sống được phục chế đầy đủ kể cả đã bị chôn vùi dưới lòng đất tận 200 năm. Bên cạnh đó, bạn còn dễ dàng tìm thấy nhiều bộ xương khác như xương Bò biển đang có nguy cơ tuyệt chủng hay là cá nạng hải nặng gần 1 tấn. Vì sở hữu các mẫu vật quý hiếm và có kích thước lớn như thế, nên Viện Hải Dương Học đã được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức ghi nhận và công bố vào tháng 12 năm 2012 là “Nơi lưu giữ bộ mẫu sinh vật biển lớn nhất”.

Ngoài những mẫu vật của sinh vật biển thì Viện Hải Dương Học Nha Trang còn trưng bày bộ sưu tập mẫu địa chất biển, đã được thu thấp từ nhiều vùng biển khách nhau tại Việt Nam. Không chỉ có hệ thống trưng bày mẫu vật hay các hồ nuôi dưỡng sinh vật sống, khuôn viên của Viện còn có 1 khu rừng ngập mặn giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về đặc điểm rừng ngập mặn của Việt Nam.

Bài viết liên quan: 

Bản đồ: 

Nhóm loại:

Đánh giá: 
No votes yet
CAPTCHA
Đây là câu hỏi để kiểm tra bạn đang nhập thông tin hay là máy?