Làng dệt chiếu Mỹ Trạch - Nha Trang

Làng dệt chiếu Mỹ Trạch

Làng dệt chiếu Mỹ Trạch thuộc xã Ninh Hà, huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà, nổi tiếng với những chiếc chiếu bền, tốt, được dệt nên từ bàn tay khéo léo của các người thợ rất chăm chỉ cần mẫn, vì vậy mà sản phẩm chiếu cói ở đây thực chất từ lâu đã được nhiều người dân Việt Nam biết đến.

Làng dệt chiếu Mỹ Trạch ra đời khi nào không ai biết rõ, nhưng người ta chắc chắn một điều là chất lượng chiếu Mỹ Trạch không chê vào đâu được. Nếu đem so sánh cùng một chủng loại, kích cỡ, một đôi chiếu do nơi khác sản xuất chỉ sử dụng được 6 tháng, thì chiếu Mỹ Trạch có thời gian sử dụng gấp đôi! Điều gì làm nên “kỳ tích” đó?

Làng dệt chiếu Mỹ Trạch

Chiếu Mỹ trạch nổi tiếng nhờ bàn tay tài hoa của những nghệ nhân làng chiếu

Người ta bảo, chiếu Mỹ Trạch làm từ cây cói sống trong nước chà hai. Chính điều kiện đó đã làm cho sợi chiếu Mỹ Trạch săn chắc so với sợi cói nơi khác. Không những vậy, sợi cói Mỹ Trạch còn được sơ chế đặc biệt, “sáng phơi chiều cuốn” khiến sợi cói không bị giòn, trong khi ở nhiều nơi chiếu được phơi sương qua đêm nên sợi cói dễ bị giòn. Cùng với cách xử lý sợi, chiếu Mỹ Trạch còn được hun đúc bởi bàn tay tài hoa của những nghệ nhân làng chiếu. Tình cảm, tấm lòng của họ gửi hết vào khung dệt. Tổng hòa những đặc điểm đó khiến làng dệt chiếu Mỹ Trạch trở nên nổi tiếng.

Làng dệt chiếu Mỹ Trạch

Sợi chiếu Mỹ Trạch săm chắc hơn sợi chiếu nơi khác 

Tuy nhiên, với sự phát triển xã hội ngày nay khi nhiều người sử dụng các sản phẩm hiện đại ngày càng nhiều, chiếu Mỹ Trạch và thương hiệu một thời nổi tiếng dần lu mờ đi. Tuy nhiên, người dân nơi đây vẫn gắn bó với nghề dệt chiếu truyền thống dù thu nhập thấp. Chính vì sự yêu mến ngành nghề truyền thống của mình, đã khiến cho Nghề dệt chiếu không đơn thuần chỉ là một nghề truyền thống của người dân Mỹ Trạch, nó còn là một nét văn hóa mang đậm bản sắc quê hương, là niềm tự hào của ông cha xưa để lại cho mảnh đất này.

Làng dệt chiếu Mỹ Trạch

Làng dệt chiếu Mỹ Trạch không chỉ giúp du khách có những trải nghiệm thú vị, mới mẻ, tìm về hình bóng những làng quê Việt Nam xưa, mà còn nâng cao giá trị của các làng nghề truyền thống, từ đó khôi phục lại vị thế và nét đẹp của những sản phẩm thủ công được tạo nên từ chính đất nước con người Việt Nam.

Làng dệt chiếu Mỹ Trạch là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời ở Nha Trang cần được duy trì và phát triển hơn nữa. Không những đem lại nguồn thu nhập cho người dân mà làng nghề còn tạo một thương hiệu chiếu cói Mỹ Trạch Nha Trang cùng với lợi ích du lịch cho thành phố biển xinh đẹp này.

Xem thêm: 

Bản đồ: 

Nhóm loại:

Đánh giá: 
Average: 3.5 (2 votes)

Viết bình luận

CAPTCHA
Đây là câu hỏi để kiểm tra bạn đang nhập thông tin hay là máy?