Làng nghề gốm Trung Dõng - Nha Trang

Làng nghề gốm Trung Dõng - Nha Trang
Làng nghề gốm Trung Dõng là một trong những làng nghề cổ nhất ở tỉnh Khánh Hòa, thuộc địa phận của xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh, cách thị trấn Vạn Dã khoảng 3km về phía Bắc. 
 
Cho đến nay, những người thợ (kể cả những người thợ lớn tuổi nhất) thuộc Làng nghề gốm Trung Dõng hầu như không ai xác định được một cách cụ thể về thời điểm làng gốm của mình ra đời, mà chỉ biết rằng, đấy là làng nghề truyền thống đã tồn tại trên dưới 200 năm, do những người thợ gốm từ Làng Phụng Tường, Bình Tiến (tỉnh Phú Yên) trong quá trình vào lập nghiệp ở Trung Dõng lập nên.
 
Đến với Làng nghề gốm Trung Dõng, du khách sẽ được trực tiếp nhìn thấy phương pháp sản xuất gốm thủ công thật đơn giản, nhưng lại tạo ra những sản phẩm có giá trị cao về mỹ thuật và mỹ nghệ.
Làng nghề gốm Trung Dõng - Nha Trang
Du khách được trực tiếp nhìn thấy những người thợ Trung Dõng làm gốm
Những người thợ với đôi bàn tay khéo léo đã biến những hòn đất sét vô tri, vô giác thành những sản phẩm thật đẹp phục vụ cuộc sống con người. Chiếc bàn xoay quay tròn đều theo chiều kim đồng hồ và những sản phẩm cũng dần hình thành. Nhìn thì đơn giản nhưng nếu trực tiếp ngồi và sử dụng chiếc bàn xoay mới thấy thích thú và ngạc nhiên trước sự sáng tạo của mỗi nghệ nhân, họ đã điều khiển những khối đất vô tri, vô giác tạo ra những sản phẩm có hồn như các loại nồi, lu đựng nước, bếp lò, chậu bông, bình bông và một số sản phẩm khác.
Làng nghề gốm Trung Dõng - Nha Trang
Nung gốm là công đoạn khó khăn nhất, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm đúc kết từ thực tiễn của nghệ nhân
Sau công đoạn tạo hình, các sản phẩm được phơi khô tự nhiên và đưa vào lò nung. Nung gốm là công đoạn khó khăn nhất, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm đúc kết từ thực tiễn của nghệ nhân. Nung gốm là cả một quy trình, là nghệ thuật điều tiết ngọn lửa. Bởi chỉ điều tiết lửa không tốt sẽ ảnh hưởng tới cả quá trình làm gốm. Do đó, người chủ lò đòi hỏi phải dầy dạn kinh nghiệm, hiểu biết sâu sắc về chất đất, độ dày mỏng trong từng sản phẩm để sắp xếp hợp lý, khoa học trong lò, tạo điều kiện cho các sản phẩm được tiếp xúc với ngọn lửa. Không những thế, người thợ nung gốm phải biết điều tiết nhiệt độ trong lò đến từng sản phẩm, trong từng thời gian cần thiết, để sản phẩm chín đều, không bị nứt, không bị cong vênh.

Hai trăm năm trôi qua, những sản phẩm gốm thủ công của Làng nghề gốm Trung Dõng đã đáp ứng yêu cầu sinh hoạt của nhân dân trong vùng, trong tỉnh cũng như cả nước. Tuy nhiên trong điều kiện khoa học phát triển như ngày nay, nhiều sản phẩm phục vụ đời sống được sản xuất bằng nhiều chất liệu khác nhau, tạo dáng đẹp, tiện lợi nên làng nghề gốm ở Trung Dõng không còn thịnh vượng như xưa nhưng những sản phẩm gốm ở nơi đây vẫn tồn tại và phát triển để giữ gìn và truyền lại cho con cháu nghề thủ công truyền thống lâu đời của bao thế hệ cha ông.

 
Nếu có cơ hội đến Nha Trang, các bạn hay ghé thăm Làng nghề gốm Trung Dõng nhé!
Bài viết liên quan:
Bản đồ: 
Đánh giá: 
No votes yet

Viết bình luận

CAPTCHA
Đây là câu hỏi để kiểm tra bạn đang nhập thông tin hay là máy?