Nhum Khánh Hòa - Đặc sản miền biển

Nhắc tới ẩm thực Nha Trang, người ta thường nhớ tới món Nhum Nha Trang Khánh Hòa, nhắc tới món cháo nhum, gỏi nhum làm nhớ nhung biết bao thực khách sành ăn.

Nhum hay còn được gọi là cầu gai, nhím biển, là một loại động vật thuộc hò hàng nhuyễn thể, có họ hàng với nghêu, sò, trai. Nhum ở Khánh Hòa có nhiều loại khác nhau nhưng có lẽ đặc biệt nhất là nhum mỡ, nhum ta. Cầu gai có nhiều nhất là vào tháng sáu, tháng bảy âm lịch. Đó chính là mùa cầu gai sinh sản. Gần tới cuối mùa, thịt cầu gai chắc hơn, thẫm màu hơn và ăn cũng ngon hơn. Kích cỡ của càu gai không quá lớn, chỉ cỡ một quả cam nhỏ với đường kính khoảng 10cm

Nhum nha trang;

Nhum Khánh Hòa - Đặc sản miền biển

Nhum hay sống ở các gành đá. Để bắt được chúng, người ta dùng một cái móc sắt, giật khẽ nhưng nhanh chóng và dứt khoát, rồi bỏ vào giỏ đựng. Bắt nhum đòi hỏi sự khéo léo vì chúng khá nhạy cảm với tiếng động mạnh, động nước xung quanh. Chỉ cần có động là nó sẽ xù gai tự bảo vệ rồi bám chặt vào ghềnh đá, làm cách nào cũng không thể gỡ ra được

Nhum nha trang;

Các món ăn được chế biến từ nhím biển

Là một đặc sản của ẩm thực Nha Trang, món ăn từ nhum được nhiều người hưởng ứng nhất có lẽ là món cháo nhum. Nồi cháo ngọt lành bởi nước nhím biển, dai dai bởi thịt nhím biển, không giống bất kì loài hải sản nào khác khiến cho thực khách vừa ăn miếng đầu đã muốn nếm miếng thứ hai. Thịt nhím biển có thể ăn sống nhưng phải là người biết ăn và sành ăn. Ăn thịt nhím biển kèm với một ít các loại gia vị như tiêu, ớt và rau sống, thêm chút rượu là khiến cho bữa ăn lúc nào cũng đậm đà vị nhớ.

Nhum là một loài động vật có giá trị dinh dưỡng khá cao, xứng đáng được xếp hạng trong các món ăn nên thử qua nếu một lần du lịch Nha Trang. Có thể bạn sẽ cảm thấy hối tiếc nếu một lần đặt chân lên xứ sở của biển cả, với thắng cảnh nên thơ này mà không một lần thử với nhum.

Bài viết liên quan: 

Nhum nha trang;
Đánh giá: 
Average: 3.5 (2 votes)

Viết bình luận

Plain text

  • Không được dùng mã HTML.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Filtered HTML

  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <blockquote> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd> <p> <iframe>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.
CAPTCHA
Đây là câu hỏi để kiểm tra bạn đang nhập thông tin hay là máy?