Sò điệp Nha Trang

Sò điệp sống ở độ sâu khoảng 10 m dưới biển hoặc trong các rạn đá. Chúng thường sống hợp lại thành vùng, nơi có dòng hải lưu chậm, tập trung nhiều ở Hòn Rơm và các rạn của tỉnh Bình Thuận.

Sò điệp cùng loài với sò lông, sò traị.. nhưng hình dạng thì có khác nhau. Vỏ có dạng hình rẻ quạt, bên trong gồm hai vành dài bao tròn quanh cồi sò (hay còn gọi là thịt sò). Cồi sò là phần ngon và qúi nhất của sò điệp. Cồi sò có vị ngọt, tính mát, không độc

Ẩm thực Nha Trang

Sò điệp mê hoặc tín đồ với vị tươi, ngọt ngậy mà dai dai , ngon khó cưỡng cùng cảm giác cắn ngập răng trong phần thịt dày dặn, dai, giòn và mức giá mềm.

Các món ngon từ sò điệp

Sò điệp nướng mỡ hành

Ẩm thực Nha Trang

Cách chế biến khá đơn giản song sò điệp nướng mỡ hành lại là món tủ của hầu hết các tín đồ ốc. Ngoài vị tươi ngon của hải sản, vị béo mềm của mỡ hành, thơm thơm của đậu phộng, chua mặn của nước chấm thì giá thành và màu sắc của món ăn cũng là hai điểm cộng không thể bỏ qua.

Cháo sò điệp

Trong bữa tiệc ốc, cháo sò điệp thường được lựa chọn theo hai xu hướng khác hẳn nhau. Có nhóm chọn món cháo này như món khai vị để khởi động các món ốc nhiều dầu mỡ, chất đạm sau đó. Có nhóm lại chọn nó như món để kết thúc bữa tiệc. Dù lựa chọn phương án nào, món cháo nóng với vị ngọt thơm của gạo, ngọt tươi hải sản, thơm thơm của tiêu, của hành phi luôn chứng minh lựa chọn ấy không sai.

Ẩm thực Nha Trang

Bên cạnh đó, cháo sò điệp cũng được lựa chọn cho bữa nhẹ sau những ngày tiệc tùng hay mới bệnh dậy.

Sò điệp nướng trứng cút

Ẩm thực Nha Trang

Sò điệp nướng trứng cút khá đơn giản. Sau khi tách lớp vỏ sò, đầu bếp nhanh tay đập thêm quả trứng cút lên trên rồi nướng trên bếp than. Khi sò điệp và trứng cút gần chín tới, người chế biến lại nhanh tay quét lên một ít mỡ hành. Món ăn này mê hoặc thực khách với hương thơm quyến rũ cùng màu sắc tươi đẹp như một đóa hoa. Nguyên liệu như nhau, cách chế biến như nhau vì thế để lôi kéo thực khác, mỗi quán ốc lại có cách trình bày và thưởng thức khác nhau. Có quán đơn giản với tạo hình đĩa ốc nóng hổi, bốc khói đi đôi với chén nước chấm. Có quán lại trình bày trong chiếc mâm nặng. Quán cầu kỳ hơn kết hợp chiếc mâm đen bóng với đĩa rau xanh bắt mắt tạo thành món cuốn quen mà lạ.

 

 

 

Đánh giá: 
Average: 5 (1 vote)

Viết bình luận

Plain text

  • Không được dùng mã HTML.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Filtered HTML

  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <blockquote> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd> <p> <iframe>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.
CAPTCHA
Đây là câu hỏi để kiểm tra bạn đang nhập thông tin hay là máy?