Search by category:
Tin tức

Bánh ướt, bánh đập Nha Trang

1. Giới thiệu về bánh ướt, bánh đập

Bánh ướt được làm bằng bột gạo nhưng với sự kết hợp tài tình của người làm bánh, món ăn này trở nên độc đáo và hấp dẫn…

Để luôn có đĩa bánh nóng hổi, quán bánh ướt nào cũng có  lò than nồng đượm, cạnh đó là thau bột gạo xay nhuyễn, mảnh vải căng phẳng trên mặt nồi nước sôi tỏa khói, chiếc gáo tròn sâu, thanh vớt bánh dẻo dai vót bằng cật tre già… Người làm bánh thoăn thoắt múa tay trên ba bốn lò nối liền dãy, múc từng gáo bột tráng lên mặt vải, dùng lưng gáo xoa tròn, đậy vung này, nhấc liền vung khác; rồi cầm thanh tre gạt nhẹ tấm bánh mỏng, mềm như lụa vừa chín tới trải xuống chồng đĩa chờ sẵn, sau đó lại múc bột chan đều. Bánh tráng tới đâu được dọn tới đó, nóng hổi và thơm mùi bột gạo. Nếu thích thì có thể tráng thêm một ít trứng vào. Bánh chín lấy ngay ra dĩa, cho mỡ hành và nhân tôm vào cuộn lại.

Bánh đập thì sao? Là bánh ướt được dán lên bánh tráng nướng nho nhỏ, cũng cho nhân mỡ hành và tôm vào rồi gấp lại, dùng kéo cắt thành những miếng nhỏ. Bốc tay ăn cho tiện.

Nhưng ngon hay dở của món ăn này phụ thuộc rất lớn vào chén nước chấm đi kèm. Nước chấm có 2 loại: mắm nêm và mắm pha. Mỗi loại nước chấm đều có mùi vị và cái ngon riêng độc đáo. Đồ chấm pha làm sao cho hài hòa mặn ngọt đậm đà là cả một nghệ thuật mà các chủ hàng nổi tiếng luôn giữ kín như một bí quyết riêng. Có người dày công nấu tôm, luộc thịt hoặc hầm xương riu riu trong nhiều giờ liền để chắt lấy chất nước trong vắt, ngọt thanh pha vào chén nước mắm ngon. Có người lại chọn loại mắm nêm chín ngấu ủ vừa muối với loại cá cơm thang, pha mắm cho thật dịu bằng nước cốt thơm tươi, tỏi, đường, chanh, ớt giã nhuyễn.

2. Một số quán bánh ướt, bánh đập ngon ở Nha Trang

  • Bánh ướt Diên Khánh ( cách Nha Trang 10 km về phía Tây Nam)
  • Quán bánh góc đường Cao Bá Quát và Phù Đổng
  • Quán bánh 16A Hồng Lĩnh

Đánh giá: 

Average: 4 (1 vote)

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn paragonhotel.com.vn. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 - 2024 | paragonhotel.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status