Search by category:
Blog

Cá lù đù khô-Quà Nha Trang

1:Giới thiệu về cá lù đù

Họ Cá đù hay họ Cá lù đù là một họ cá thuộc bộ Cá vược sống ngoài biển và phân bố ở vùng biển nhiệt đới, cận nhiệt đới. Có khoảng 270 loài trong 70 chi thuộc họ cá này.Ở Việt Nam có 20 loài, đáng kể nhất là cá lù đù bạc, chiếm sản lượng lớn trong tổng số cá khai thác được ở vịnh Bắc Bộ,ngoài ra còn nhiều loại khác nhau như cá lù đù kẽm, cá lù đù sóc, cá lù đù lỗ tai đen, cá lù đù đỏ dạ, cá lù đù măng đen.

Họ cá lù đù nhìn chung có đặc điểm khá giống nhau là có thân bầu dục dài, hơi dẹt bên, đầu to, vây lưng chia 2 đoạn: đoạn trước có tia gai cứng, đoạn sau mềm. Răng của cá nhỏ. Bóng hơi lớn, dày, ở một số loài bóng hơi phát ra âm thanh riêng để thông tin cho đồng loại

Họ Cá lù đù nhiều thịt và ít xương hơn, phần thân sau của cá có nhiều mỡ, rất béo.Thịt cá lù đù có ngọt, bùi bùi riêng phần đuôi có mỡ nên béo. Loại cá này có vị ngọt dịu, deo dẻo và đặc biệt thịt mềm, hậu bùi. Theo quan điểm truyền thống và các thầy thuốc cổ đại đều coi đây là món ăn giàu chất dinh dưỡng.

Cá sống gần bờ và rất tạp ăn. Họ cá này thường sống đàn lớn ở vùng đáy bùn cát, thường núp trong những rạn, hốc đá. Thức ăn của cá rất đa dạng vì cá thuộc loại tạp ăn.

2:MÓn ăn từ cá lù đù

Khô cá lù đù chiên giòn

Gỏi xoài khô cá lù đù

Khô cá lù đù chiên giấm đường

3:Cách chọn mua cá khô ngon

Khi mua cá khô thấy cá khô có màu vàng trong , sờ tay không thấy dính ướt là cá mới, cầm lên ngửi sẽ có mùi tanh nhẹ chứ không nặng mùi, mắt cá màu trắng. Nêu cá khô đục , lỗ chỗ những đốm màu nâu , rỉ nước là cá đã để lâu ngày.

4:Bảo quản

  • Để ở nơi khô ráo, thoáng mát
  • Nếu không có tủ lạnh chúng ta sau khi mua cá khô về phải phơi thật khô và dùng bao ni lông bọc kín lại, thỉnh thoảng khoảng 1 tuần đem cá khô phơi qua nắng để tránh ẩm mốc.
  • Nếu có tủ lạnh thì dùng bao ni lông bọc kín cá lại và cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh (ngăn đông bảo quản tốt và lâu hơn). Có thể bảo quản cá khô được lâu khoảng 6 tháng và không làm giảm chất lượng.
  • Cá khô nếu được hút chân không sẽ bảo quản tốt hơn so với điều kiện thường. Không để cá khô chung với các sản phẩm tươi sống khác.

5:Giá cả tham khảo

Khoảng 80.000 nghìn/0.5kg khô cá lù đù

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn paragonhotel.com.vn. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 - 2023 | paragonhotel.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status