Search by category:
Tin tức

Cá Tắc kè Nha Trang – Món ăn được ví gà dưới nước

1. Giới thiệu về cá Tắc kè

Cá tắc kè là một loài cá nhưng lại được đặt cái tên của con tắc kè, bởi vì trông nó khá giống với con vật ấy ở phần đầu và phần thân. Chỉ khác là nó mang màu đỏ au và có hai đôi chân cùng với chiếc đuôi dài. Kích thước của “tắc kè biển” lớn gấp hai lần tắc kè bờ.

2. Cách chế biến cá Tắc kè

Cách chế biến cá Tắc kè khá đơn giản là hấp hay nướng trong đó món cá tắc kè nướng được rất nhiều người mê mẩn bởi vì thế mà ngư dân thường có câu ví : “Cá thu, cá trích, cá mè. Im re khi gặp tắc kè nướng than”.

Món cá tắc kè này được chế biến theo một cách rất dân dã nhưng rất thú vị. Cho vào lò những hòn than nhỏ rực hồng rồi thả những chú cá tắc kè mới bắt còn tươi ngon vào bếp than rực hồng, cứ nhẹ nhàng trở mặt cho tới khi lớp da đỏ dày sù sì của cá cháy chuyển sang màu nâu đen, cùng lúc mỡ cá tươm ra chảy xuống lửa xèo xèo, mùi thơm đượm bốc là có thể gắp xuống được rồi. Khi ăn chỉ cần phủi lớp vỏ tróc đi là đã thấy hiện ra ngay lớp thịt trắng như bông gòn. Phần thịt này chính là phần tinh túy nhất của con cá. Khi nướng cá tắc kè tuyệt đối không được nướng trên ngọn lửa bập bùng rực cháy, lúc đó da cá cháy đen, nẻ nứt, thịt cá tuy chín nhưng lòng cá thì chưa chín. Nướng cá như thế là thiếu tôn trọng cá và phải chuyển thành món cá đốt chứ không còn gọi là nướng cá nữa.

Món cá tắc kè nướng luôn phải ăn kèm cùng rau răm mới hợp vị. Vì vậy người ta mới có câu “rau răm hỏi thăm tắc kè”. Món ăn mất hết sự hấp dẫn nếu thiếu người pha trò là chén muối ớt. Muối phải là muối hạt sống giã với ớt xanh và thêm một chút bột ngọt thì mới ngon. Nếu nướng cá là cả một “nghệ thuật” thì khi ăn cá lại phải thật phàm phu mới có thể cảm nhận được hết hương vị đặc biệt của món ăn nghệ thuật này bởi vậy mới không có ai dùng tới đũa để thưởng thức món cá tắc kè nướng. Dùng tay không tách đầu cá từ từ lôi ra bộ lòng nóng hổi, hơi nóng dịu dàng bay lên nức mũi rồi hạ xuống chén muối ớt và gọi thêm rau răm đi cùng. Cái vị bùi bùi, béo ngậy và đăng đắng rất từ tim gan mật cá chầm chậm tiết ra, từ đầu lưỡi đến khắp mặt lưỡi mê mẩn và vấn vương. Thịt cá tắc kè trắng tinh, dai dai, càng nhai càng thấy ngọt và khiến bạn càng khó dứt khỏi món ăn này. Có lẽ chính vì nó đặc biệt, nó quyến rũ, vừa sang vừa lạ đã khiến cho cá tắc kè trở nên đỏng đảnh và làm giá, ở ngay bờ biển thì giá tác kè đã lên tới 60 000 đồng/kg.

 

 

 

 

 

 

Đánh giá: 

No votes yet

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn paragonhotel.com.vn. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 - 2023 | paragonhotel.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status