Search by category:
Blog

Ghẹ đỏ (Ghẹ chữ thập)-Quà Nha Trang

1:Giới thiệu về ghẹ đỏ

Ghẹ đỏ là loại cua cỡ lớn, chiều rộng thân có thể tới 12cm mai màu nâu đỏ, mặt mai có hình vẽ chữ thập. Mép bên trước có 6 răng, răng thứ nhất còn gọi là răng hốc mắt ngoài hơi cong về phía trong và ở giữa hơi lõm, răng thứ 6 hướng thẳng ra bên thành dạng gai. Góc mép bên sau và mép sau tù. Trán có 6 răng, 2 răng giữa tương đối lớn, răng bên thứ nhất rộng nhưng hơi ngắn hơn răng thứ hai.

Sống ở vùng biển ven bờ có độ sâu từ 10 – 30m, cát, San hô.

2:Món ăn từ ghẹ đỏ

Ghẹ sốt me

Ghẹ hấp

Ghẹ nướng

3:Cách chọn ghẹ ngon

ạn nên chọn mua ghẹ vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch vì đây là thời gian ghẹ béo và ngon nhất (tránh ngày 14,15).

Ghẹ ngon nhất là đại trọng lượng từ 4 đến 6 con /1kg

Muốn biết ghẹ có tươi sống hay không, bạn cầm ghẹ lên rồi bấm nhẹ vào ức ghẹ (phía trên phần yếm một chút), không bấm vào yếm ghẹ. Nếu thấy không bị lún nghĩa là ghẹ tươi sống, thịt chắc và nhiều. Trong khi chọn mua ghẹ, bạn nên chọn những con có yếm khít với thân vì đó là những con ghẹ mới trưởng thành, chưa sinh sản nhiều nên thịt bao giờ cũng chắc hơn.

Chọn ghẹ nhiều thịt:Bạn nên chọn ghẹ đực sẽ có nhiều thịt hơn. Phần vỏ của ghẹ đực thường có các đốm trắng, có màu lam và các càng dài đặc trưng. Ghẹ đực cũng có phần yếm nhỏ hơn ghẹ cái, chỉ cần dùng tay bấm sát vào phần yếm (gần mái chèo), nếu không lõm chứng tỏ ghẹ có thịt nhiều và chắc.

Chọn ghẹ nhiều gạch: Nên chọn ghẹ cái vì sẽ có nhiều gạch hơn ghẹ đực. Những con ghẹ cái cái nhiều gạch sẽ có màu hơi ngả vàng, yếm to hơn và các chân của chúng bóp rất chắc.

4:Cách sơ chế

Giữ nguyên dây buộc ghẹ trong quá trình sơ chế bởi ghẹ khi còn sống còn rất khỏe, nếu bỏ dây buộc có thể bạn sẽ bị ghẹ cắp chặt vào tay.

Lật mặt dưới của ghẹ lên, dùng vật nhọn (kéo, dao nhọn…) đâm mạnh vào chỗ hõm của ghẹ đến khi không thấy ghẹ cử động được nữa thì bạn tháo dây buộc ra rồi rửa sạch ghẹ. Mẹo này sẽ giúp giữ nguyên được cả con mà không gây gẫy càng.

5:Giá cả tham khảo

Tùy từng thời điểm và cân nặng mà giá cả có sự thay đổi chênh lệch khác nhau.

 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn paragonhotel.com.vn. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 - 2024 | paragonhotel.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status