Search by category:
Tin tức

Hàu điếu – hải sản ngon và lạ ở Nha Trang

So với hàu, độ ngọt hàu điếu xứng hàng á hậu. Tuy nhiên, thịt của giống ốc mang hình chiếc tẩu hút thuốc này giòn gấp đôi hàu, lại không tanh.

1. Tập quán sinh sống của hàu điếu

Được biết, ở Nha Trang, giống ốc này sống ở độ sâu khoảng 15-20m. Chúng thường nấp vào những rạn, gành đá. Thế nên, việc bắt chúng rất vất vả. Để sinh tồn, những con ốc này điều tiết màu vỏ của nó khá giống với màu của đá, cát nơi chúng ẩn nấp. Thêm những lớp rong rêu cộng sinh trên mình hàu điếu, khiến nó khá giống những que san hô chết. Khi phát hiện ra nó, người thợ phải dùng dụng cụ chuyên dụng hì hục đục từng tảng đá nhỏ, rồi vác lên, lại đập đá tiếp mới thu được ốc.

2. Cách ăn

Và phần giá trị nhất của giống ốc này giống như điếu cày nằm ở đoạn thân đầu. Tuy nhiên, khi ăn, thợ bếp sẽ bỏ đi phần “tim” nằm ở giữa, nó tựa “sợi chỉ đen” dọc thân tôm nhưng lớn hơn. “Tim” ốc “điếu cày” có vị đắng và có thể gây “phiền” với những người bị tiền sử về dạ dày hoặc yếu đường ruột. Phần đầu ốc trắng hồng và phớt đen nơi đầu lưỡi.

Vì cùng họ hải sản, thợ nấu có thể chế hàu điếu thành nhiều món ngon: xào, hấp, nấu cháo… Song tuyệt chiêu nhất vẫn là ăn sống và nhúng lẩu.
Vai chính trong món ăn sống là nước sốt. Nước sốt pha đúng điệu sẽ có màu nâu hồng, thơm nhẹ, dạng sền sệt, có một chút cay nồng, chua chua, ngòn ngọt, mằn mặn. Rau ăn kèm giàu tinh dầu, đa phần có hương vị nồng cay vừa phải, giúp trợ tiêu hay tăng mùi thơm như: cải bẹ xanh, gừng xắt sợi, tía tô thái mỏng… Và để cho “chắc ăn” hơn, người ta sẽ lăn hàu điếu vào chén nước cốt chanh cho chín tái, rồi gắp mỗi thứ một ít vào lá cải bẹ xanh, cuốn khẽ khàng. Sau đó chấm nhanh vào chén nước sốt đang rạo rực đợi chờ, nhai chầm chậm để lắng nghe những âm giai rào rạo nhưng mềm dẻo của thịt hàu điếu, cùng sự thăng hoa của nước sốt khi gặp đạm tươi tạo nên hương vị nồng nồng mà hậu ngọt thanh mát, phảng phất mùi thơm dễ chịu của gừng, tía tô… Món này dùng nhâm nhi thì rất mau mềm môi và nặng lòng, nếu quá mê mồi.

Món kế tiếp, cũng từ hàu điếu, từng làm không ít dân sành ăn hải sản ở TP.HCM mê say. Đó là lẩu nhúng hàu điếu. Nước lẩu ít, độ hơn một chén cho khoảng 100g thịt hàu. Bởi công năng của nước lẩu chỉ để nhúng và húp nhỏ nhẹ chứ không phải để chan. Khi nước nồi lẩu sôi liu riu, cũng là lúc tinh dầu sả, ngò rí… dạo chơi và khuyến dụ khứu giác thực khách.

 

Đánh giá: 

Average: 4.5 (4 votes)

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn paragonhotel.com.vn. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 - 2024 | paragonhotel.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status