Search by category:
Tin tức

Hội quán Vịnh Nha Trang

Sau khi thăm quan Hòn Chồng, bạn hãy theo lại con đường cầu thang để đi ngược vào thăm quan Hội Quán Vinh Nha Trang. Hội quán nằm trên đỉnh đồi Hòn Chồng, ở độ cao 17 mét so với mặt biển

Hội quán có kiến trúc cổ thuần Việt với diện tích trên 2000 m2, gồm 3 tòa nhà: nhà chính, tả vu, hữu vu và cổng tam quan xếp thành hình chữ U. Hội quán được ghép từ 15 nhà rường cổ ở Huế.

Nhà rường là kiến trúc cổ của Huế. Gọi là rường bởi vì nhà rường là loại nhà có nhiều rường cột, chỉ những người thợ giỏi nghề mới khéo léo dựng lên. Riêng Nhà chính tại Hội quán Vịnh Nha Trang cũng đã có tới 60 cột. Nhà rường có thể lớn hoặc nhỏ tùy theo nhu cầu sử dụng của chủ nhân, nhưng sự độc đáo chính là toàn bộ cột, kèo trong nhà gắn kết với nhau hoàn toàn chốt và mộng gỗ (còn gọi là con sẻ). Khi cần di chuyển nhà đến nơi khác, chỉ tháo những con sẻ ra là được. Nhìn vào nhà rường, sẽ thấy ẩn dụ trong lắp đặt với lối kiến trúc theo các chữ Đinh, Khẩu hoặc chữ Công. Gian trong nhà rường được tính bằng các hàng cột trong nhà, không có vách ngăn.

Sự độc đáo của nhà rường chính là những nét chạm trổ trên các cột gỗ. Đó là nghệ thuật đạt đến độ tinh xảo cao. Những đầu kèo không đơn thuần là gỗ, mà là mỗi tác phẩm chạm trổ, nét uốn lượn mây nước… Các hàng cột được chạm khắc các hình ảnh tứ quý, bát bửu, hoa lá, chữ thọ… cách điệu. Cũng có cột được khảm xà cừ óng ả.

Nhà chính của Hội quán có chiều dài 18,7m, rộng 9,2m, được thiết kế kiểu nhà rường ở Huế, gồm 7 gian 2 chái, được lợp bằng ngói Liệt. Nền lát gạch. Bộ cửa được làm theo kiểu thượng song hạ bản. Hệ thống chịu lực của ngôi nhà gồm 60 cây cột gồ, có hoa văn trang trí sử dụng đề tài và họa tiết mang đậm phong cách truyền thống, được đắp nổi trên bờ nóc, bờ dải và được chạm khắc tinh xảo trên các kết cấu gỗ.

Ngoài ra, Hội quán còn trưng bày hàng trăm bức ảnh khổ lớn, giới thiệu những cảnh đẹp và sinh hoạt của con người ở vịnh Nha Trang. Đặc biệt, nơi trang trọng nhất trong gian chính rộng 150 m2 của Hội quán Vịnh Nha Trang được dành cho một bức tranh Bác Hồ của họa sĩ Pháp Bouvier Claude, tranh tạo từ 140 miếng ghép kích cỡ 20×20cm.

Bước chân vào Hội quán Vịnh Nha Trang,bạn sẽ có cảm giác nồng ấm và thân thiện. Ánh sáng được tạo nên bởi những chiếc lồng đèn nhỏ. Mỗi góc nhà đều trưng bày khéo léo các tác phẩm mỹ thuật độc bản.

Hội quán Vịnh Nha Trang ra đời không chỉ là nơi trưng bày những hình ảnh, các hiện vật đại diện cho các nền văn hóa của các vịnh đẹp trên thế giới, mà còn giới thiệu đến du khách một nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam, đồng thời tạo thêm một địa điểm du lịch hấp dẫn du khách, một cảnh quan thơ mộng, một địa điểm sinh hoạt văn hóa lý tưởng trên vịnh Nha Trang.

Vé thăm quan ở đây là 22,000 VND cho một người và bạn có thể sử dụng vé này để thăm quan luôn Hòn Chồng.

 

 

Bản đồ: 

Nhóm loại:

Đánh giá: 

Average: 5 (1 vote)


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn paragonhotel.com.vn. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 - 2024 | paragonhotel.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status