Search by category:
Blog

Làng gốm Lư Cấm – Nha Trang

Làng gốm Lư Cấm nằm ở thôn Lư Cấm, xã Ngọc Hiệp (Nha Trang). Gọi là làng gốm nhưng thực ra gần như cả làng chỉ làm một nghề duy nhất đó là sản xuất lò đất nung. Làng nghề ấy ra đời từ lúc nào người ta cũng không hay, không rõ, chỉ có thể ước tính được rằng qua bao thăng trầm của thời gian, vượt qua bao biến thiên của thời gian, ngôi làng ấy, nghề truyền thống ấy đã tồn tại được hơn 200 năm, 200 năm tuổi đời, 200 năm tuổi nghề và đã tồn tại cùng bao thế hệ người dân nơi đây và đã trở thành một cái tên độc đáo trong bản đồ du lịch Nha Trang.

Làng gốm Lư Cấm Nha Trang

Người trong làng kể rằng: Làng gốm Lư Cấm nằm bên bờ sông Cái, sản xuất các mặt hàng gốm đa dạng như lu, vại, lò, bình… đuợc đưa xuống thuyền vận chuyển đến nhiều nơi, vào Phan Rang, ra Phú Yên. Đình Lư Cấm vẫn còn văn tự thờ ông tổ gốm ngày xưa.
Sau đó đường thủy không còn được sử dụng nhiều nữa, gốm ở làng được các lái buôn tới tận nơi mua, hoặc chủ yếu là gánh hoặc tải trên xe đạp đi khắp mọi miền chào bán. Gốm Lư Cấm trong bản đồ truyền thống Nha Trang nổi tiếng làm nên thương hiệu riêng cho mình một phần lớn nhờ vào nguyên liệu đất sét Vĩnh Thạnh bởi đất sét của vùng đất Vĩnh Thạnh có màu sắc tươi đỏ, hồng rất đẹp và mang lại tuổi thọ lâu cho món đồ.
Du khách đến thăm Làng gốm Lư Cấm – Nha Trang

Ngồi ngắm những người thợ chân chất với đôi tay khéo léo nhào nặn như dồn hết cả tâm huyết vào sản phẩm chắc chắn sẽ mang đến sự thú vị, đam mê khám phá về làng nghề cho di khách. Để làm ra một chiếc lò nung cần rất nhiều công đoạn, không cầu kì nhưng đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo, nguyên vật liệu rất giản dị như đất được trộn mịn ra đem nhào với nước cho nhuyễn rồi chia ra thành từng phần đủ để tạo ra một chiếc lò, tiếp theo người thợ khéo léo tạo phần thân lò theo một chiếc khuôn mà hình dáng, kích thước đều đã được quy định sẵn, tạo thêm cho lò cửa lò để không khí vào, chân lò, vỉ lót lò.

Những người thợ chân chất làm việc đầy tâm huyết để cho ra những sản phẩm gốm đẹp

Người thợ sẽ lựa chọn tôn để chế tạo khung lò đem đến sự cứng cáp, kiên cố cho chiếc lò. Khi hoàn thiện xong, lò được đem ra sân phơi dưới trời nắng trong thời gian nhất định, rồi được thêm quai lò để người dùng tiện cho việc di chuyển khi sử dụng và công đoạn cuối cùng là quét lên lò một lớp đất sét đặc, đem lò đi nung với thời gian 20 tiếng đồng hồ, lò nung đạt độ tiêu chuẩn sẽ cho màu đỏ rực ấm áp bắt mắt.

Làng gốm Lư Cấm gần như không có ý sản xuất thêm một lọai sản phẩm gốm nào khác. Bởi dẫu số phận của chiếc lò đất đã bị xô dạt bởi các loại phương tiện bếp khác, nhưng đây là loại lò “cổ truyền”, chưa bị mai một. Lò sản xuất tại Lư Cấm lại được thị trường ưa chuộng bởi tạo dáng đẹp, màu lò đẹp, độ bền cao và giữ được sức nóng tốt.

Hãy tìm về làng gốm Lư Cấm để khám phá, tìm hiểu thêm về những nét văn hóa đặc trưng của nơi đây. Không những vậy, đây còn là một động lực lớn, khích lệ tinh thần của những người dân đang cố gắng gắn bó với nghề để tiếp tục duy trì làng nghề gốm Lư Cấm.

Xem thêm: 

  • Làng gốm Trung Dõng – Nha Trang
  • Làng nghề đúc đồng Diên Khánh – Nha Trang

Bản đồ: 

Nhóm loại:

Đánh giá: 

No votes yet


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn paragonhotel.com.vn. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 - 2023 | paragonhotel.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status