Search by category:
Blog

Làng nghề đúc đồng Diên Khánh – Nha Trang

Nằm ngay tại thôn Phú Lộc Tây thuộc thị trấn Diên Khánh cách Nha Trang chỉ 10 km, Làng nghề đúc đồng Diên Khánh thoạt nhìn chỉ như một vùng quê yên bình hẻo lánh, nhưng bên trong lại luôn rộn ràng tấp nập tiếng cười nói, tiếng đúc đồng hay ánh lửa bập bùng ngày đêm soi sáng. Nơi đây tự hào là một trong số ít làng nghề được Vua Tự Đức chính thức sắc phong công nhận là làng nghề truyền thống, cùng những sản phẩm chất lượng tinh xảo.

Làng nghề đúc đồng Diên Khánh – Nha Trang

Làng nghề đúc đồng Diên Khánh được hình thành từ khoảng thế kỷ 19, đã được đích thân vua Tự Đức (nhà Nguyễn) sắc phong công nhận làng nghề. Trải qua hơn trăm năm hình thành và phát triển, các nghệ nhân của làng nghề đã dùng đôi bàn tay tài hoa để tạo ra những đồ đồng tinh xảo như ly hương, chân đèn, các đồ thờ tự, đồ dùng sinh hoạt đời thường…Những đồ vật này đã ghi dấu ấn trong đời sống tinh thần và tâm linh của người dân Nha Trang và vùng duyên hải miền Trung.

Trong nhiều năm trở lại đây, du khách còn biết đến làng nghề đúc đồng Diên Khánh như một địa điểm đẹp và hấp dẫn khi đến du lịch Nha Trang.Từ những lò đúc đồng nhỏ lẻ sản xuất theo quy mô hộ gia đình, hiện nay, tất cả được tập trung lại thành một làng nghề, chủ yếu chế tạo các mặt hàng mỹ nghệ phục vụ khách du lịch.

Khi đến thăm quan địa điểm du lịch Nha Trang này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng quá trình chế tạo một sản phẩm bằng đồng. Để có một sản phẩm hoàn thiện, người thợ cần thực hiện nhiều công đoạn phức tạp và cầu kỳ.

Những chàng trai ở làng Phú Lộc Tây thường bắt đầu học nghề từ rất sớm

Thông thường, các chàng trai ở làng Phú Lộc Tây thường bắt đầu học nghề từ khi 11, 12 tuổi. Đến khi trưởng thành, họ mới sẵn sàng để làm một sản phẩm đạt chất lượng và tiêu chuẩn của đồ đồng Diên Khánh.

Khuôn được làm bằng đất sét, vôi, có lúc trộn thêm gạch chịu lửa được tán thật nhỏ, sàng thật kỹ, thật mịn để khi đổ đồng vào không bị bất cứ tì vết nào. Tiếp theo, khuôn sẽ được mang nung qua lửa đỏ, chín vừa đều, không quá non hay quá già đảm bảo độ chắc chắn để làm khuôn. Các công đoạn chính để đúc đồng đó gồm làm khuôn, nấu đồng và rót đồng vào khuôn.

Một mẻ khuôn đúc mới ra lò

Nấu đồng cũng rất cầy kỳ. Người thợ ở làng nghề đúc đồng Diên Khánh phải luôn quan sát và tính toán để đồng chảy đều, độ chảy vừa phải, khi nấu vừa chín tới thì sẽ rót đồng vào khuôn. Khi rót đồng, thao tác phải diễn ra liên tục, đều tay, để đảm bảo sản phẩm ra lò được mịn màng, nhẵn nhụi và sáng bóng

Ngoài làng nghề đúc đồng Diên Khánh, các bạn có thể ghé thăm rất nhiều làng nghề nổi tiếng khác ở Nha Trang như: 

  • Làng gốm Lư Cấm Nha Trang
  • Làng nghề gốm Trung Dõng Nha Trang

Bản đồ: 

Nhóm loại:

Đánh giá: 

Average: 4 (1 vote)


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn paragonhotel.com.vn. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 - 2024 | paragonhotel.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status