Search by category:
Blog

Mua Cá cơm chiên tỏi làm quà ở Nha Trang

1. Cá cơm

Cá cơm là một họ chứa các loài cá chủ yếu sống trong nước mặn (có một số loài sống trong nước ngọt hay nước lợ), có kích thước nhỏ (chiều dài tối đa là 50 cm, thường là dưới 15 cm) nhưng phổ biến là bơi thành đàn và ăn các loại sinh vật phù du, chủ yếu là thực vật phù du, trừ một số loài ăn cả cá.

Cá cơm dùng làm nguyên liệu có nhiều loại khác nhau như cá cơm sọc tiêu, cơm than, cơm đỏ, sọc phấn, phấn chì, cơm lép… nhưng ngon nhất là cá cơm than và sọc tiêu.

Lượng protid trong cá tương đối ổn định: 16 – 17%. Chất lượng: tương tự thịt; tuy vậy tính chất liên kết ở cá thấp và phân phối đều, gần như không có elastin, do đó protid của cá dễ hấp thu, đồng hóa hơn thịt.

Chất béo của cá tốt hơn hẳn thịt. Các acid béo chưa no có hoạt tính cao chiếm 90% trong tổng số lipid, bao gồm: oleic, linoleic, linolenic, arachidonic… Nhược điểm của mỡ cá là có mùi khó chịu nhất là cá nước mặn. Đồng thời vì mỡ cá có nhiều acid béo chưa no có nhiều mạch kép nên mỡ cá không bền, dễ bị oxy hóa và dễ biến đổi các tính chất cảm quan.

Vitamin A, D có nhiều trong gan cá , vitamin nhóm B gần giống thịt. Cá cơm  biển nhiều khoáng hơn cá nước ngọt, tỷ lệ canxi / phospho tốt hơn thịt. Các yếu tố vi lượng trong cá nhất là cá biển rất cao và đầy đủ. 

2. Cách sử dụng món cá cơm chiên tỏi ớt

Cá cơm làm nên món cá cơm chiên tỏi ớt được làm từ loại cá cơm nhỏ độ gần vài phân, có phần đầu to, hai mắt to tươi rói, thường được đánh bắt từ tháng 4 đến tháng 8 Âm Lịch mà dân gian không gọi nó là cá cơm mà gọi cá mờm. Cá cơm mờm không có xương, là do con cá quá nhỏ nên không thể cảm nhận được xương, ăn vào thấy mềm và dẻo.

Cá cơm chiên tỏi có thể dùng để ăn ngay hoặc nếu muốn chế biến thêm, bạn có thể kết hợp với xoài xanh, bưởi hay kim chi…để tạo thành những món gỏi (nộm) chỉ trong chớp mắt. Vị cá ngọt ngọt, mặn mặn và kết dính với nhau, quyện chung với vị chua của xoài xanh hay kim chi thì quá tuyệt vời.

3. Bảo quản:

Nơi khô ráo, thoáng mát hoặc bảo quản ở nhiệt độ -5oC

4. Giá cả tham khảo

50-70.000/1 hộp cá cơm chiên tỏi

 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn paragonhotel.com.vn. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 - 2023 | paragonhotel.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status