Search by category:
Blog

Nghề làm mành ốc – Nha Trang

Bích Đầm là một làng đảo xa bờ nhất của thành phố Nha Trang nằm dưới chân núi Hòn Lớn thuộc đảo Hòn Tre. Với làn nước biển xanh màu ngọc bích bao quanh, Bích Đầm đẹp như bức tranh thủy mặc, nhưng sinh động bởi hình ảnh những phụ nữ tay thoăn thoắt với con ốc ruốc, tạo ra tác phẩm mành ốc thủ công độc đáo

Nghề làm mành ốc – nghề mưu sinh

Ở Bích Đầm đa số đàn ông đi biển, cuộc đời họ gắn liền với con thuyền và những chuyến ra khơi. Trước, làng biển chỉ có người già, phụ nữ và trẻ em ở nhà, không có việc làm, thời gian rỗi nhiều. Mấy năm nay, bà con nơi đây bận rộn và có thêm thu nhập từ nghề biển ở nhà là nghề làm mành ốc. Với sản vật biển cả ban tặng là con ốc ruốc tự nhiên, qua bàn tay của các chị, chúng trở thành những sản phẩm tiêu dùng hữu ích.

Những con ốc ruốc được dùng để tạo thành tấm mành ốc

Con ốc ruốc ở ven biển miền trung phát triển khá nhiều, đặc biệt ở Sông Cầu, Vạn Ninh và vùng biển Vũng Tàu. Mỗi tháng có tám ngày nước cạn, ốc nổi, bà con cào về, đào hố ủ để vi khuẩn ăn ruột ốc, sau đó rửa sạch, phơi khô. Loại ốc này có ba màu tự nhiên là đen, nâu và đỏ. Từ vỏ ốc, bà con tạo thành tấm mành ốc dùng trang trí trong nhà.

Nghề làm mành ốc trải qua rất nhiều công đoạn

Làm mành ốc phải qua khá nhiều công đoạn. Ốc được lựa theo từng loại, đục lỗ, xỏ vào dây cước rồi ủ. Tấm mành ốc cũng được pha màu, phối cảnh, công đoạn khó nhất đòi hỏi khả năng hội họa của người thợ, tạo nên những bức tranh như bông hồng, cây dừa, cá heo và biển… Phần chân mành có hai kiểu là đường thẳng và đường dích dắc, thắt nút bằng loại ốc Nga lớn hơn.

Chiếc mành ốc đang trong giai đoạn hoàn thành

Mành ốc Bích Đầm thường có độ bền cao, mỗi tấm mành ra đời là công sức của cả gia đình, có đổi mới về mẫu mã nên được ưa chuộng. Vì thế, nghề làm mành ốc thu hút khá đông lao động nông nhàn ở Bích Đầm. Cả làng lúc nào cũng nghe tiếng tí tách vỏ ốc, ở đâu cũng bắt gặp cảnh người đục ốc, người xỏ ốc. Ở đảo, gia đình nào cũng tranh thủ làm gia công cho hợp tác xã và các cơ sở. Nghề này nhẹ nhàng, trẻ con đến người già đều làm được”.

Nghề làm mành ốc – bảo tồn vịnh biển Nha trang 

Không chỉ là nghề để chị em mưu sinh, làm mành ốc còn góp phần vào việc bảo tồn vịnh biển Nha Trang. Trước đây, không có việc làm, trong khi chờ đàn ông đi biển, bà con kiếm sống qua ngày bằng đánh bắt gần bờ, từ cá to, cá nhỏ đến ốc, mực… Rồi những ngày không đi biển, cả làng câu mực, đánh lưới khiến cho hệ sinh thái ở đây bị đe dọa nghiêm trọng.

Tham khảo thêm: 

  • Làng nghề đúc đồng Diên Khánh – Nha Trang
  • Chùa suối Đỗ – Chốn tâm linh ở Nha Trang

Bản đồ: 

Nhóm loại:

Đánh giá: 

Average: 4 (1 vote)


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn paragonhotel.com.vn. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 - 2024 | paragonhotel.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status