Search by category:
Tin tức

Ốc Cồi Điếu – Hải sản hiếm ở Nha Trang

Nghe đến tên, không hẳn nhiều người biết. Nhưng nếu đã có cơ hội thưởng thức qua, chắc chắn bạn sẽ phải săn lùng nó để thưởng thức lần thứ hai và nhiều lần về sau nữa. Nếu có dịp đi du lịch Nha Trang nghỉ mát bạn nhớ thưởng thức thử một lần món ốc độc đáo này nhé.

“Gia nhập” vào danh sách hải sản, cồi điếu dường như trở thành loại hải sản hiếm, ngon và lạ. Ốc cồi điếu có nguồn gốc từ biển Nha Trang. Loại ốc này sống ở độ sâu từ 15-20m trong những rạn, gành đá san hô. Chính vì vậy, việc bắt cồi điếu là cả một công đoạn khó khăn. Ngư dân phải xắn từng tảng đá to mang lên bờ, sau đó mới đục đá ra để bắt ốc. Hình dạng cồi điếu giống chiếc tẩu hút thuốc, vỏ bằng đá vôi san hô, một đầu kín, một đầu mở ra là miệng sống của cồi điếu.

Món ăn từ ốc cồi điếu

Cũng giống như những loại hải sản khác, ốc cồi điếu có thể hấp, luộc, nướng, xào, nấu cháo…Tuy nhiên, ăn sống với mù tạt và nhúng nước lèo được xem là hai món tuyệt chiêu từ cồi điếu.

Cái tên của con ốc này phần nào nói nên hình dạng của nó. Theo người Nha Trang kể, ốc cồi điếu có cái vỏ bằng đá vôi (san hô hóa thạch), dài và tròn như một đoạn ống nước, một đầu kín, còn đầu kia chính là chú ốc cồi điếu ngọ ngậy. Hình dạng phần đầu cong cong tựa chiếc điếu, nên ngư dân gọi là cồi điếu.

Khâu sơ chế của loại ốc này cũng lắm công phu, đầu tiên là “lôi” chú ốc cứng đầu trong cái vỏ bọc xù xì ra ngoài, khéo léo bóc đường chỉ đen ở sống lưng ốc mà theo người đầu bếp nói đó là “tim” hay “mật” của ốc ăn đắng, tanh. Tiếp đó, ốc được xẻ làm đôi, màu trắng ngà, rất hấp dẫn.

Xem thêm: 

  • Gỏi cá mai Nha Trang
  • Ốc vòi voi Nha trang

Đánh giá: 

Average: 4 (1 vote)

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn paragonhotel.com.vn. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 - 2024 | paragonhotel.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status