Con cồi mai - món độc đáo ở Nha Trang

Cồi mai thuộc giống sò to gần bằng con ốc cánh tiên. cồi mai nhiều thịt nhưng thịt nhão ăn không ngon do đó mà không được nhiều người ưa thích. Nhưng ít ai biết được rằng phần ngon nhất cồi mai là phần cơ thịt, chỗ nối liền hai mảnh vỏ, được gọi là còi. Còi cồi mai mang màu trắng, rất dày to cỡ phải ngón tay cái, ăn rất ngọt và dai hay được dùng để nướng.

Các món ngon từ cồi mai

Cồi mai nướng

Khi nướng, còi sẽ săn lại, nhất là còi biên mai nướng muối ớt, miếng còi sẽ thấm đẫm vị mằn mặn của muối, và cái cay cay của ớt tạo thành một hương vị vô cùng thơm ngon, ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Để làm ra món còi biên mai nướng, bạn sẽ rất mất nhiều thời gian để gỡ từng phần còi ra khỏi cái vỏ sò. Bạn sẽ phải đập bể vỏ sò tiếp đến gỡ phần thịt đi rồi dùng dao thật sắc nhọn tách còi ra, đêm đi rửa sạch và để ráo nước. Khi còi đã ráo nước thì bạn đem đi ướp với muối ớt, nhớ trộn thật đều để gia vị ngấm đều vào còi bạn nhé.

Khoảng 15 phút sau thì bạn dùng que nhọn để xiên còi rồi đem nướng chín trên bếp than hồng. Lúc này bạn nhớ trở thật đều tay vào nhé nếu không còi sẽ chỗ sống chỗ chín thậm chí là cháy đấy. Chỉ nướng chín tới không nướng chín quá bạn nhé, chín quá còi sẽ bị khô, ăn không còn ngọt nữa đâu. Còi biên mai nướng ăn kèm đậu bắp nướng hoặc chấm muối tiêu chanh rất ngon.

Ẩm thực Nha Trang

Và còi mai, có thể chế biến nhiều món ăn ngon mang hương vị biển như: xào nấm (nấm rơm, nấm đông cô, củ hành, cải bẹ xanh), nướng chao, nhúng lẩu..

Đánh giá: 
Average: 3.7 (15 votes)

Viết bình luận

Plain text

  • Không được dùng mã HTML.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Filtered HTML

  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <blockquote> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd> <p> <iframe>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.
CAPTCHA
Đây là câu hỏi để kiểm tra bạn đang nhập thông tin hay là máy?