Search by category:
Blog

Mua quà ở Nha Trang-Rong mơ khô

1:Giới tiệu về rong mơ khô

RONG MƠ:

Loại phao hình cầu hay hình bầu dục: Tản cấu tạo bởi những sợi phân nhánh màu đỏ nâu đến nâu đen; đường kính khoảng 0,1 cm, khô, giòn, dễ gẫy. Những sợi này mang những bộ phận mỏng, dẹt như lá. Kích thước thay đổi, nhỏ nhất dài 0,8 cm – 1 cm, rộng khoảng 0,2 cm, loại to nhất dài 10 – 12 cm, rộng khoảng 1 cm, có 1 gân giữa, soi lên ánh sáng có màu nâu đỏ và có những chấm đen. Mép có răng cưa. Rải rác từng quãng có những phao để rong mọc đứng trong nước. Phao hình cầu hay hình bầu dục, kích thước phao thay đổi tùy theo từng loại rong; loại nhỏ nhất dài khoảng 0,2 cm, đường kính khoảng 0,1 cm; loại to nhất dài khoảng 1 cm, đường kính khoảng 0,6 cm, màu đỏ nâu đến nâu đen, trong chứa đầy khí. Gốc tản rộng.

Loại phao hình hạt gạo: Hình dạng chung như trên, nhưng phần dẹt như lá dài khoảng 2 cm, rộng khoảng 0,3 cm. Phao hình hạt gạo dài khoảng 0,8 cm, đường kính khoảng 0,1 cm, đầu nhọn, mặt ngoài cũng có chấm đen. Mùi tanh, vị hơi mặn.

Nơi sống và thu hái: Rong bám trên đá ở vùng triều, thu hái toàn tản của tảo vào mùa hạ, thu nhặt sạch tạp chất, rửa qua nước ngọt để loại bỏ muối, phơi hay sấy khô ở nhiệt độ thấp (40-50°C).

Thành phần hoá học: Rong mơ chứa 10-15% muối vô cơ (trong đó có nhiều iod 0,3-0,8%, asen, kali), 1-2% lipid, 4-5% protid và rất nhiều algin hay acid alginic.

Tính vị, tác dụng: Vị đắng, tính mặn, có tác dụng tiêu đàm, lợi niệu.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Rong mơ cho keo aginat, rất quý cho công nghiệp. Keo đó dùng để bao viên thuốc, đã được nghiên cứu làm huyết thanh nhân tạo, làm chỉ khâu vết mổ, vải nhựa y dược sát trùng, thuốc cầm máu. Trong thực phẩm, dùng để chế các loại rượu, kẹo bánh. Bã Rong mơ dùng thay lie và để chế than hoạt tính dùng trong y dược.

Rong biển giàu Iot, canxi, vitamins, chất khoáng, chất đạm, và các dưỡng chất khác, có tác dụng tăng sức đề kháng, trẻ hóa cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật.

  • Cách bảo quản rong mơ khô: mở bịch đựng rong, để thoáng khí là được, ko cần để trong tủ lạnh.
  • Công dụng nước rong biển: an thần, tiêu hoá, giúp ăn ngon ngủ ngon, thải độc. 
  • Chỉ nấu nước uống hằng ngày

2:Cách chế biến rong mơ khô

Rong khô ngâm rửa vài lần nước giúp rong trở lại trạng thái tươi mềm, đồng thời làm sạch rong, ngâm trong nước khoảng 5-10p và xả lại vài lần nước.

Nấu nước làm 2 lần, hoà 2 lần nước với nhau.

Nguyên liệu nấu chung với đơn vị 100gr rong khô và tổng lượng nước nấu 2 lần là 5-7 lit nước : la hán 1 quả, lá dứa, hoa cúc khô khoảng 20 hoa (mua ở tiệm thuốc bắc 40k/50gr), đường phèn 0,2kg cho tổng lượng nước nấu. Có thể không cần cho đường phèn (nếu dùng nhiều la hán quả) hoặc có thể chỉ cần nấu rong biển khô và đường phèn (nếu không có các loại nguyên liệu khác).

Nấu các nguyên liệu với nhau, đun từ khi nước sôi thêm khoảng 10p để các hoạt chất trong rong có thể được chiết xuất ra  Đậy nắp thêm 30p nữa rồi lọc lấy nước, bỏ xác. Trộn 2 nước lần 1 và lần 2 với nhau, uống mỗi ngày. Có thể cất trong ngăn mát đc hơn tuần, hoặc chia những chai nhỏ cất ngăn đá.

3:Công dụng của rong mơ

a. Chữa bệnh tràng nhạc, lở loét:

Rong mơ 2 phần, sao giòn với thóc rồi bỏ thóc, tán bột; tằm vôi 1 phần (sao giòn), tán bột; quả mơ muối rửa nước sôi, bỏ hạt; lấy thịt giã nát trộn với bột trên làm viên bằng hạt đậu xanh. Ngày uống 3 – 6 lần mỗi lần 5 – 6 viên với nước cơm, kiêng ăn đậu, gà, dê và uống rượu (Nam dược thần hiệu).

b. Chữa u giáp trạng lành tính:

Rong mơ 15 g, côn bố 15 g, hải phù thạch 30 g, kim ngân hoa 15 g, thủy hồng hoa tử 15 g, đông qua bì 30 g. Sắc nước uống ngày một thang.

c. Chữa lao hạch:

Rong mơ, thổ bối mẫu, hương phụ, hạ khô thảo, mỗi vị 9 g. Sắc nước uống.

 d. Chữa ung thư thực quản và trực tràng:

Rong mơ 30 g, thủy tức 6 g. Nghiền thành bột, mỗi lần uống 6 g với rượu, ngày 3 lần.

e. Chữa phì đại tuyến tiền liệt gây bí đái ở người già:

Rong mơ, côn bố, xuyên sơn giáp, mỗi vị 10 g; lệ chi hạch, quất hạch, vương bất lưu hành, mỗi vị 15 g. Sắc nước uống.

f. Chữa cao huyết áp:

Rong mơ, côn bố, hạ khô thảo, mộc thông, mỗi vị 30 g; hà tử, bạc hà mỗi vị 15 g; hạnh nhân 6 g. Nghiền thành bột luyện với mật làm hoàn, mỗi lần uống 3 g, ngày 3 lần (Thanh đảo trung thảo dược thủ sách – TrungQuốc).

4:Giá cả tham khảo

120.000 nghìn/0.5kg

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn paragonhotel.com.vn. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 - 2023 | paragonhotel.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status