Search by category:
Tin tức

Danh thắng Hòn Chồng – Hòn Đỏ Nha Trang

Hòn Chồng – Hòn Đỏ được hình thành bởi quá trình phong hóa và bào mòn của biển, làm cho phần mềm của đất bị rửa trôi, những bãi đá lộ ra với vô số khối đá muôn hình vạn trạng. Có khối đá chồng chất lên nhau, đứng vững trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên bao la và biển cả dữ dội. Giờ đây, khi ngắm nhìn ta cứ tưởng như được sự sắp xếp nhào nặn của con người.

Cụm di tích danh thắng được chia làm hai khu: Hòn Chồng và Hòn Đỏ. Khu Hòn Chồng gồm có Hòn Chồng, Hòn Vợ và Hội quán vịnh Nha Trang.

Tên gọi Hòn Chồng được hình thành từ những truyền thuyết dân gian mang đậm tính nhân văn sâu sắc. Đó là chàng khổng lồ vì mải ngắm các nàng tiên nữ tắm suối mà trượt chân ngã, phải bám vào vách núi, làm núi sạt lở tạo nên Hòn Chồng; hay chuyện đôi vợ chồng ngư phủ, trong cơn bão dữ bị sóng biển đánh tan thuyền. Người chồng bám vào vách để cứu vợ mà bị biển cả cuốn đi. Dấu ấn bàn tay vẫn còn lại đến nay…Các truyền thuyết ấy là một phần không thể thiếu, tạo nên sức hấp dẫn của khu danh thắng này.

Hòn Chồng là một bãi đá rộng khoảng trên 2000m2 được nối với đất liền. Khi thủy triều lên, nó nằm gần như tách biệt với đất liền. Cả khu vực là những khối đá hoa cương lớn nhỏ xếp chồng lên nhau hoặc nằm rải rác tạo thành những hang, sộp, khe rất kỳ thú.

Hình tượng đầu tiên bắt gặp là hai tảng đá lớn ở phía dưới nâng đỡ một khối đá phía trên tạo thành như một cái cổng, dân gian gọi là “Cổng Trời”. Khi đi qua, có cảm giác như khối đá chênh vênh đó bất thần rơi xuống.

Lên đến đỉnh Hòn Chồng, thấy có một tảng đá lớn, chu vi khoảng 30m, cao hơn 5m. Mặt phía đông khối đá quay ra biển có một vùng lõm như một bàn tay khổng lồ đủ cả năm ngón, chiều cao, chiều rộng khoảng gần 1 mét rưỡi. Tương truyền là vết bàn tay của Người khổng lồ ngồi câu cá, Ông phải bám vào vách đá để giữ cần khi câu được một chú cá kình, tạo thành vết lõm bàn tay.

Hòn Chồng còn có rất nhiều hình tượng trên đá được đặt tên, nào là nhũ đá, ông Tiên, cá heo, cá ngựa, con lân…

Đứng ở Hòn Chồng, giữa vùng trời biển rộng lớn, ta có thể thỏa thích ngắm các cảnh đẹp thiên nhiên khác. Nhìn về phía Đông Bắc là Hòn Rùa như một con rùa biển đang; bơi lội. Xa xa là Hòn Yến mờ sương. Nhìn về phía Bắc là núi Cô Tiên, hình tượng hệt một người con gái nằm ngửa mặt lên trời, tóc xõa dài chấm nước biển Đông. Mái tóc, vầng trán, khuôn mặt bầu bĩnh; vòng ngực thanh xuân đầy sức sống; đầu gối nhô cao tròn trịa. Nàng nằm nghỉ ngơi thư thái giữa chốn núi rừng, trời biển, trông thật hấp dẫn.

Cách Hòn Chồng khoảng 50m về phía Tây Nam là Hòn Vợ với những tảng đá lớn nhỏ xếp chồng lên nhau, muôn hình muôn vẻ. Trong đó, có một khối đá dựng đứng, cao khoảng hơn 6m, nhìn tựa như thân người; chính vì vậy mà dân gian đã viết lên câu truyện bi ai của vợ chồng ngư phủ. Đá nơi đây như được khăng khít, âu yếm hơn những chỗ khác. Hòn Vợ nằm ở vị trí kín đáo, thật giống tính cách của người phụ nữ. Thiên nhiên thật kỳ lạ, đã tạo ra những hình tượns, ở những vị trí, không gian thật là vô cùng có ý nghĩa.

Hòn Đỏ

Cách khu vực Hòn Chồng khoảng 500m về hướng Đông Nam là Hòn Đỏ. Đây là một đảo nhỏ nằm cách đất liền khoảng 300m, có diện tích khoảng 29.000 m2. Hòn Đỏ là một đảo đá hoa cương với nhiêu tảng đá lớn nhỏ xêp chồng lên nhau muôn hình, muôn vẻ. Sở dĩ có tên gọi là Hòn Đỏ là do cấu tạo đá tự nhiên ở đây đa phần là màu đỏ; đặc biệt, đá có màu đỏ sậm hơn mỗi khi bình minh đến và hoàng hôn về.

Lên đến đảo, phong cảnh ở đây thật dịu dàng yên tĩnh với làn gió nhẹ thoang thoảng bay, không gian cây xanh bao phủ. Quanh đảo là những khối đá lớn nhỏ được thiên nhiên sắp đặt với nhiều hình thù kỳ thú như: bàn chân và gót chân Người khổng lồ, con sò điệp (shell), mẹ bồng con… Trên đảo có nhiều loại thực vật và rất nhiều loài chim trú ngụ ở đây… Phía Đông Hòn Đỏ là những khối đá lớn bằng phẳng nơi du khách có thể ngồi, nằm nghỉ ngắm cảnh trong lành của biển cả bao la với làn nước trong xanh mát dịu và làn gió biến mát rượi.

Khu danh thắng Hòn Chồng – Hòn Đỏ là một trong những danh lam thắng cảnh đẹp độc đáo, có nhiều giá trị địa mạo địa chất, sự đa dạng sinh học trên vùng ven biển của tỉnh Khánh Hòa.

 

Bản đồ: 

Nhóm loại:


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn paragonhotel.com.vn. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 - 2023 | paragonhotel.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status